Vật Lý Mẹo học môn Vật lý hiệu quả
giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12TRANG CHỦ giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12TÀI LIỆU TRẮC NGHIỆM giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12 ĐỀ THI THPT QUỐC GIA giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12 GIẢI TOÁN ONLINE giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12 Upload-File giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12ĐĂNG KÍ THÀNH VIÊN
 
giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12   Giải toán Online | Đề thi Toán | Luyện thi Toán | Tài liệu môn Toán giai toan, de thi trac nghiem, tai lieu mon toan, de thi thpt quoc gia, luyen thi dai hoc, hoc sinh gioi mon toan DÀNH CHO CÁC MÔN HỌC KHÁC giai toan, de thi trac nghiem, tai lieu mon toan, de thi thpt quoc gia, luyen thi dai hoc, hoc sinh gioi mon toan [Box] Vật lý


 
Công cụ bài viết Tìm trong chủ đề này Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 27-04-2015, 12:21
Avatar của hoanv
hoanv hoanv đang ẩn
Thành viên Chính thức
 
Cấp bậc: 1 [♥ Bé-Yêu ♥]
Hoạt động: 0 / 11
Điểm: 2 / 108
Kinh nghiệm: 47%

Thành viên thứ: 43904
 
Tham gia ngày: Mar 2015
Bài gửi: 6
Đã cảm ơn : 0
Đã được cảm ơn 2 lần trong 1 bài viết

Lượt xem bài này: 2178
Mặc định Mẹo học môn Vật lý hiệu quả

Vật lý là một môn khoa học đời sống, được đúc rút kinh nghiệm cuộc sống hằng ngày và được áp dụng thường xuyên trong thực tế. Môn vật lý phổ thông là bước nhập môn để chúng ta khám phá môn khoa học lí thú này. Để học được vật lý một cách hiểu quả thì chúng ta cần một phương pháp đúng đắn, hợp lý.

Các phương pháp học tập bao gồm:

1. Yêu Vật Lý
Khi bạn yêu thích, bạn sẽ tạo ra được sự hứng thú cần thiết và có thêm động lực để học tập môn học này

Làm như thế nào?
Hãy dành thời gian đọc những cuốn sách về vật lý vui, tham gia những hoạt động từ những câu lạc bộ vật lý ở trường howcj trên mạng.

Đối với những tính huống đơn giản hoặc phức tạp thì luôn đặt ra câu hỏi "tại sao". Sau đó, bản thân đi tìm lời giải cho những vấn đề đó dành thời gian để tìm ra cho câu trả lời mà mình đặt ra. Từ đó dần dần tìm lại được sự yêu thích môn Vật lý cho bản thân.

2. Học rèn luyện tốt trí nhớ
Trí nhớ tốt giúp nhớ rõ, vững vàng các bài học trước đó trên lớp qua đó giúp ôn thi đại học môn Vật lý hiệu quả hơn.

Rèn luyện như thế nào?
Đó là, trước khi làm bài hoặc học bài mới chúng ta luôn dành thời gian học lại các bài học cũ, sau đó trong quá trình làm bài sẽ tài hiện lại các bài học cũ qua đó giúp học tập hiểu quả cũng như rèn luyện tốt hơn.
Trong thực tế, đối với quá trình làm một bài thi trắc nghiệm thì những lỗi nhỏ làm bạn không làm được bài, một trong số đó là quên một thuật ngữ nào đó.

3. Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức
Các chương trình trong sách giáo khoa là một chương trình được xây dựng theo một khung chuẩn, tuy nhiên, khi làm bài thì cần phải nghiên cứu, tìm tòi những bài tập trong sách tham khảo. Bởi chương trình trong sách giáo khoa được giảng dạy trong thời lượng ngắn neenn không thể truyền tải hết nội dung cần thiết. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tốt thì nên bắt đầu từ những bài tập đơn giản sau đó nâng cao dần mức độ của bài tập.

Học vật lý thì bạn có thể dễ dàng bổ sung lý thuyết, phương pháp giải bài tập nhờ đọc nhiều, làm nhiểu và qua đó cũng hiểu các kiến thức được trình bày trong sgk sâu sắc vào.

4. Cùng bạn bè thành lập một nhóm học tập Vật lý từ 3 đến 5 người
Trong nhóm quá trình học tập nhóm, cần có sự phân công lợp lý và đạt hiểu quả cao trong học tập.

Học bài mới

1. Lý thuyết
- Đầu tiên, hãy chăm chú nghe giảng, như vậy mới hiểu rõ được những vấn đề trong vật lý.
Những hiện tượng chỉ tuân theo một số nguyên tắc nhất định, và để hiểu rõ những hiện tượng đó thì các em có thể hỏi thầy cô trên lớp, những bạn giỏi về môn này để giải thích giúp.
Các em có thể lên mạng để tìm những hình ảnh minh họa, những đoạn phim mô phỏng những thí nghiệm được học trên lớp. Trên mạng có rất nhiều tư liệu và hình ảnh minh họa dễ hiểu.

- Sau đó là phải nhớ công thức tính toán, môn Vật lý có hai phần: thứ nhất là phần lý thuyết, thứ hai là phần bài tập.
Ghi nhớ các công thức vật lý là điều vô cùng quan trọng. Công thức sai thì việc làm bài sẽ sai kết quả là điều đương nhiên. Muốn nhớ được công thức thì cần phải siêng làm bài tập. Làm bài tập càng nhiều thì càng nhớ được nhiều công thức và càng làm nhiều thì càng biết cách áp dụng công thức thành thạo.

- Một thủ thuật nữa là sử dụng các công thức trong sách giáo khoa. Do để cho người học dễ hiểu thì người ta thường rút gọn các công thức tổng quát. Việc này giúp cho chúng ta làm trắc nghiệm nhanh hơn.

- Đối với bài học mới, cần đọc trước bài ở nhà trước khi nghe giảng trên lớp. Khi nghe thầy cô giảng thì phải tập trung, chú ý ghi chép đầy đủ và ghi lại những chỗ quan trọng trước khi đến lớp.

- Về nhà làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập. Muốn vậy phải học tốt môn Toán - vì đây là môn học giúp ta có được tư duy logic và tính toán chính xác, rất cần trong việc giải các bài tập Vật lý.

- Đối với các định nghĩa, khái niệm và định luật: cố gắng ghi nhớ chính xác từng từ, từng ý và nhớ chính xác các mệnh đề trước khi phát biểu.

- Các công thức: cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng.

- Luôn tập thới quen tự làm bài toán, tóm tắt các bài học theo ý mình và sau khi học xong để sao cho theo dàn bài, dễ dàng hiểu rõ và ghi nhớ chính xác các bài học.

2. Đối với phần bài tập

- Sau khi đọc xong đề, việc quan trọng nhất chính là tóm tắt các bước quan trọng giúp tìm ra dữ kiện của bài toán. Ngoài ra, việc tóm tắt còn giúp định hướng sử dụng các dữ kiện từ đó có thể xác định được hướng giải tốt nhất cho bài toán.

- Sau khi đọc xong đề thì tưởng tượng trong đầu hiện tượng rồi viết công thức tính toán ngay, nên vẽ hình minh họa hiện tượng trước rồi hãy tính toán. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hiện tượng hơn và ít bị rối hay giải sai bài toán.

- Với những bài phức tạp thì việc vẽ hình còn quan trọng hơn nữa, nên vẽ hình đủ lớn, vì sau đó ta còn viết hay vẽ thêm nhiều dữ kiện khác nữa. Điều này giúp cho chúng ta có thể minh họa những dữ kiện đề bài ngay trên hình vẽ, giúp cho việc tính toán chính xác và nhanh hơn.

- Làm đầy đủ bài tập (từ dễ đến khó) trong sách giáo khoa và sách bài tập vật lý do Bộ GD-ĐT phát hành. Với hầu hết bài trong các bài tập này, HS sẽ làm được không khó khăn lắm nếu học kỹ phần lý thuyết.

-Ở từng chương trong sách bài tập thường có một hay hai bài tập mức độ khó, cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình.

Đối với cách làm bài tập, cần phải dành thời gian ưu tiên những bài tập dễ và cơ bản do giáo viên hướng dẫn tại lớp, trong sách giáo khoa hoặc tài liệu ôn tập do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ban hành. Sau đó luyện tập các kĩ năng giải trắc nghiệm trước khi làm bài tập dài và khó đòi hỏi nhiều thời gian.

Các bước đề làm một bài tập Vật lý là:

- Đọc, hiểu đề và hiểu câu hỏi của đề bài yêu cầu.

- Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

- Đối các đơn vị về một quy chuẩn nhất định.

- Vẽ hình minh họa của bài toán (nếu có)

- Suy nghĩ những công thức liên quan tới bài tập và áp dụng công thức nào.

- Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa thế số).

- Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

- Để ý đơn vị bài toán đá đúng chưa, xem kết quả có phù hợp với bài toán và phù hợp với thực tế hay không.

3. Phương pháp ôn tập môn Vật lý:
- Sau khi kết thúc chương, cần làm dàn bài, dàn ý để tóm tắt toàn bộ chương học. Việc làm dàn ý không mất nhiều thời gian, ngoài ra còn đạt hiệu quả cao trong việc ghi nhớ, nắm vững phần lý thuyết nhờ hệ thống toàn bộ chương học, xâu chuỗi được kiến thức cả chương.

- Làm lại 1 lần toàn bộ các kiến thức tỏng sách giáo khoa và nhớ sau các lý thuyết . Các kĩ năng giải nhanh nhạy trong việc làm các câu hỏi định hượng. Cố gắng làm lại các bài tập mà trước đây chưa giải được bằng cách áp dụng toàn bộ kiến thức chương học.

Cần lưu ý thêm những vấn đề sau:

* Đề thi môn vật lý lúc nào cũng có đủ hai phần định tính và định lượng, HS cần coi trọng cả hai phần lý thuyết và bài tập, đặc biệt không học qua loa phần lý thuyết vì có nắm vững lý thuyết nhuần nhuyễn mới giải quyết tốt các câu hỏi trắc nghiệm định tính và định lượng.

Do đó đừng học lý thuyết bằng cách nhồi nhét mà cần phải hiểu thật rõ ý nghĩa để biết phân tích, suy luận khi làm các câu hỏi trắc nghiệm.

* Đề thi trắc nghiệm gồm nhiều câu rải đều trong cả chương trình nên không được học tủ, không được bỏ bài học nào.

4. Khi làm bài tập môn Vật lý cần phải lưu ý các vấn đề sau đây:
- Đọc đề một lần từ trên xuống dưới, câu nào chắc chắn thì giải ngay và tô phướng án vào câu trả lời và phiếu trả lời trắc nghiệm.

- Sau đó, đọc đề lần thứ 2 và tiếp tục giải những câu hỏi khó hơn cho đến khi hết thời gian làm bài.

- Trong đợt làm bài đầu tiên, chỉ làm những bài dễ và bỏ qua những câu cảm thấy khó. Tránh sa lầy vào những câu hỏi mất thời gian vì tất cả các câu hỏi đề có điểm số như nhau. Mặt khác, khi làm những câu hỏi khó, mất nhiều thời gian trước sẽ làm mất bình tĩnh ảnh hưởng đến làm bài.

- Khi hết thời gian làm bài, cần phải tô hết những câu hỏi chưa giải quyết xong, tránh những tình trang bỏ có những câu trả lời. Kiểm tra lại một lần xem thử có bỏ sót câu nào cũng như có đáp án nào tô sai hay không.

Nguồn: http://onluyenthidaihoc2015.blogspot...-hieu-qua.html


Xem thêm: Đề thi thử Đại Học môn Toán, Lý, Hóa năm 2015


Báo cáo bài viết xấu Trả lời với trích dẫn
Trả lờiG?i Ð? Tài M?i Thích và chia sẻ bài viết này:
Có thể bạn quan tâm

LIÊN HỆ
Email:
p.kimchung@gmail.com

Tel: 0984.333.030Đang xem bài viết : 1 (0 thành viên và 1 khách)
 


Từ khóa
cac cong thuc cần chu y khi thi hsg vat ly, cach hoc vat ly de hieu va nhanh nhat, cach nhan biet cong thuc vat ly khi làm toán, các bài toán hỗ trợ cho môn vật lý, cách đọc đề môn vat lý dễ hiểu, cuôn sach giup hoc tôt vat ly de thi dai hoc, de thi dai hoc, http://k2pi.net.vn/showthread.php?t=24181, k2pi.net, làm sao để nhồi môn vât lí trc khi thi, lên chon sach nao on dai hoc vat ly, lý thuyết vật lý đầy đủ cần nhớ, nhung cong thuc tinh toan hoa nhanh ma de hieu thpt, nhung cuon sach vat li dung on thi hsg, on thi, sách nao can cho on dai hoc mon vat ly, thi hsg, tong hop toan bo cong thuc vat ly đê thi dai hoc, vat ly
Công cụ bài viết Tìm trong chủ đề này
Tìm trong chủ đề này:

Tìm chi tiết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang TắtDIỄN ĐÀN K2PI.NET.VN | THÁNG 12.2011
Giải toán Online | Đề thi Toán | Luyện thi Toán | Tài liệu môn Toán
Thay đổi tên miền K2pi.Net thành K2pi.Net.Vn từ ngày 01-10-2014