Thư ngỏ gửi ngành Giáo dục
giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12TRANG CHỦ giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12TÀI LIỆU TRẮC NGHIỆM giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12 ĐỀ THI THPT QUỐC GIA giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12 GIẢI TOÁN ONLINE giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12 Upload-File giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12ĐĂNG KÍ THÀNH VIÊN
 
giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12   Giải toán Online | Đề thi Toán | Luyện thi Toán | Tài liệu môn Toán giai toan, de thi trac nghiem, tai lieu mon toan, de thi thpt quoc gia, luyen thi dai hoc, hoc sinh gioi mon toan THÔNG BÁO TỪ BAN QUẢN TRỊ giai toan, de thi trac nghiem, tai lieu mon toan, de thi thpt quoc gia, luyen thi dai hoc, hoc sinh gioi mon toan DIỄN ĐÀN DẠY HỌC TOÁN giai toan, de thi trac nghiem, tai lieu mon toan, de thi thpt quoc gia, luyen thi dai hoc, hoc sinh gioi mon toan Tin tức Giáo dục 24h


 
Công cụ bài viết Tìm trong chủ đề này Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 29-10-2014, 17:07
Avatar của Phạm Kim Chung
Phạm Kim Chung Phạm Kim Chung đang ẩn
Sáng lập: K2pi -Toán THPT
Đến từ: Nghệ An
Nghề nghiệp: GV THPT
 
Cấp bậc: 34 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Hoạt động: 83 / 836
Điểm: 555 / 15678
Kinh nghiệm: 44%

Thành viên thứ: 1
 
Tham gia ngày: Dec 2011
Bài gửi: 1.667
Đã cảm ơn : 1.868
Được cảm ơn 6.129 lần trong 1.207 bài viết

Lượt xem bài này: 993
Mặc định Thư ngỏ gửi ngành Giáo dục

Đây là bài báo viết trên báo Dân Trí hôm 14/10/2014 - Mình đăng lại trên K2pi và hỏi xem ý kiến mọi nguời thế nào về bài báo ?


Tôi là công nhân làm cho công ty nước ngoài, mỗi ngày làm việc từ 7 giờ sáng đến 18 giờ, nếu tăng ca là tới 22 giờ, một tháng chỉ được nghỉ một chủ nhật. Thu nhập bình quân 4,8 triệu đồng (nếu không tăng ca thì lương 3,6 triệu đồng)...

Tôi gửi tới báo Dân trí một số ý kiến, rất mong được đăng tải để các công dân Việt Nam góp ý thêm cho ngành giáo dục.

1. Nói đến giáo dục nước nhà, tôi không dám tham gia vào việc cải tiến cải lui của ngành. Chỉ muốn làm sao cho con em tôi đến trường không phải vác cặp sách quá nặng, để mỗi ngày đến trường là một niềm vui và khi nói đến thầy cô thì học trò kính trọng thực sự.

2. Nói đến ngành giáo dục, hãy đừng để những gia đình có điều kiện chỉ muốn cho con đi học nước ngoài vì họ tính chi phí đi học nước ngoài không đắt hơn là bao nhiêu so với các khoản “loạn phí” đóng ở trường trong nước.

3. Nói đến ngành giáo dục, người dân không thể hiểu nổi có phải các cán bộ quản lý ngành giáo dục lâu nay không có kỹ năng quản lý hay vì lý do gì mà không biết điều mà dân chúng tôi ai cũng biết rất rõ - tất cả hình thức dạy học thêm đều là biến tướng hết!!!

Tại sao tôi nói vậy? Xin thưa với các cấp lãnh đạo ngành giáo dục: các cháu phải học thêm ở nhà cô giáo chủ nhiệm, cô giáo bộ môn “không thì sợ… cô giáo buồn…” (???) Nhưng về chất lượng giáo viên thì đâu phải ai cũng có năng suất lao động cao như thế!? (Nói về nghề giáo… tôi xin phép dùng từ “năng suất lao động” chứ không phải là dạy khá, dạy tốt).

Và rồi nói chung, để yên tâm về việc học của con em mình, nhiều bậc cha mẹ lại phải tìm tới những thầy cô giáo có chất lượng lao động cao thực sự để cho con em theo học. Vậy các cháu sẽ được vui chơi lúc nào, thưa các cấp cán bộ quản lý ngành giáo dục? Vâng, để các cháu có được thời gian vui chơi, không phải chỉ như là “những chú gà công nghiệp”, xin các cấp ngành giáo dục hãy cương quyết cấm tuyệt đối dạy thêm!

4. Không hiểu lãnh đạo ngành giáo dục đã khảo sát thực sự đời sống giáo viên chưa? Các giáo viên ở các tỉnh, thành phố có chịu nhìn xuống một chút không? Thực tế trong xã hội cho thấy, hầu hết giáo viên ở tỉnh thành đi xe tay ga, nhà xây đầy đủ tiện nghi... nhưng vẫn kêu ca không đủ sống? Trong khi cha mẹ học sinh đa số đầu tắt mặt tối phải lo làm thêm giờ, hoặc từ sáng sớm tới tối mịt mải miết ngoài ruộng nương mong có đủ tiền đóng “loạn” phí cho nhà trường. Còn mình vẫn ăn kham mặc khổ, nhường nhịn tất cả để lo cho con ăn học.

5. Nói đến ngành giáo dục thật là buồn khi có quá nhiều bộ óc trí tuệ mà có mỗi tệ lạm thu vẫn không thể giải quyết được thì còn nói gì đến việc khác? Vì theo tôi, việc này hoàn toàn có thể giải quyết được rất đơn giản như sau:

+ Đất nước ta đang ở thời kỳ kinh tế thị trường, có nghĩa chúng ta chấp nhận nhiều người có thu nhập cao và cũng còn nhiều gia đình rất khó khăn. Mọi công dân Việt Nam cần chấp nhận thực tế này. Vậy tại sao ngành giáo dục không mạnh dạn bỏ cái gọi là “xã hội hóa” giáo dục đi? Khi đó Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cần xây dựng khung chuẩn cho các trường với các mức học phí khác nhau, để các gia đình tùy theo mức thu nhập mà chọn trường cho con (lúc này cần bỏ cách tuyển sinh theo hộ khẩu).

+ Cho phép các trường tự tuyển chọn giáo viên để Nhà nước trả lương cơ bản, còn nhà trường trả thêm lương năng suất (ở đây tôi tạm gọi là lương năng suất, tức là giáo viên giỏi có thể được dạy ở các trường cho con em những gia đình có điều kiện cao hơn thì đương nhiên thu nhập phải cao hơn). Như vậy mới tạo ra công bằng: người làm nhiều hưởng nhiều.

+ Với những vùng khó khăn như miền núi, hải đảo, Nhà nước có thể bao cấp 100% kinh phí giáo dục hoặc quy định người dân đóng góp một phần nhỏ cho phù hợp với thu nhập, đồng thời có chế độ khuyến khích cho giáo viên giỏi tâm huyết với nghề về vùng sâu vùng xa dạy học.

+ Nói thật lòng, rất nhiều người thấy Hội Cha mẹ học sinh là vô nghĩa. Hội Cha mẹ học sinh từ những năm 1989 khi tôi còn là học sinh cấp 3 đã thấy nó... thế nào ấy (chứ tôi không dám nói nó có vấn đề sao đó…? Ví dụ như con của Hội trưởng thường được ưu ái điểm, ưu ái vào Đội, Đoàn... ) Tại sao vậy? Vì là lúc đó họ cũng mới chỉ yêu cầu đi lao động gây quỹ chứ không phải cái gì cũng nộp tiền như bây giờ, mà có khi đi lao động còn hay, lao động còn tạo cho con em biết quý trọng đồng tiền. Vậy nên tôi đồng tình với những ý kiến đã đề xuất, nên bỏ cái gọi là Hội Cha mẹ học sinh đi là rất đúng.

+ Học sinh nghèo, hiếu học hoặc học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, các trường dạy học có thu học phí thì tùy điều kiện mỗi trường mà nhận các cháu vào học sẽ miễn hoặc giảm học phí. Còn lại cho các cháu học ở trường do Nhà nước tài trợ.

+ Con em chiến sỹ đang bảo vệ tuyến đầu Tổ quốc nên được miễn học phí.

+ Nếu ngành giáo dục làm được như vậy, tôi nghĩ sẽ được mấy cái lợi sau:

* Ngành giáo dục sẽ không bao giờ phải nghe những chuyện kiểu như: Mẹ một em bé ba tuổi nhà nghèo kể rằng, đứa con trai dứt khoát không đi học vì ngày 8 /3 mẹ nó không có cái phong bì (cháu bé gọi là tờ giấy gói tiền) trong bông hoa đi tặng cô giáo (không biết có bà mẹ nào rơi vào hoàn cảnh này chưa? Tôi là người bố thì rớt nước mắt vì không lo được cho con rồi).

* Các giáo viên có thu nhập đúng như trình độ của mình một cách công khai và cần hài lòng với những gì do mình làm được cũng như lao động ở các ngành khác, thì tôi chắc lúc này ngành giáo dục không còn phải nghe phàn nàn về việc dạy thêm.

* Khi giáo viên có thu nhập đúng với tay nghề thì họ buộc phải chuyên tâm với nghề, họ không được kêu ca nữa vì nếu muốn có lương cao hơn họ cần chuyển nghề khác. Lúc này quà 8/3 và ngày 20/11 mới được trả về đúng ý nghĩa của nó. Tức là lúc này thầy cô nói chung mới đúng là tấm gương cho học sinh.

Tôi muốn nói rất nhiều nhưng trình độ có hạn, sợ nói lan man và không rõ nghĩa làm mất thì giờ của quý báo và bạn đọc. Mong các bạn đọc góp ý nhiều hơn nữa cho nền giáo dục nước nhà phát triển, góp phần đào tạo được những thế hệ con em có tay nghề cao, phục vụ tốt hơn cho đất nước.

Rất mong được quý báo biên tập và đăng tải bài viết của tôi để các công dân quan tâm đến ngành giáo dục đọc và chia sẻ thêm. Chúc quý Báo ngày càng phát triển, ngày càng ngày là nơi bạn đọc đặt niềm tin nhiều hơn.

(Ghi chú: Tôi là công nhân làm cho công ty nước ngoài, một ngày làm việc từ 7 giờ sáng đến 18 giờ, nếu tăng ca là tới 22 giờ, một tháng được nghỉ một chủ nhật. Thu nhập cũng chỉ bình quân 4,8 triệu đồng. Nếu không có tăng ca thì lương là 3,6 triệu đồng không tính những lúc không có việc. Đó là đã cao so với các đồng nghiệp khác mà còn như thế đấy!)Never study to be successful, study for self efficiency. Don’t run behind success. Follow behind excellence, success will come all way behind you.


Báo cáo bài viết xấu Trả lời với trích dẫn
Có 9 người đã cảm ơn cho bài viết này
bedepzaibk (30-10-2014), Hiệp sỹ bóng đêm (29-10-2014), Kalezim17 (29-10-2014), Kị sĩ ánh sáng (29-10-2014), Piccolo San (29-10-2014), Quân Sư (29-10-2014), thanh phong (29-10-2014), ---=--Sơn--=--- (29-10-2014), 123aaah (29-10-2014)
  #2  
Cũ 29-10-2014, 20:50
Avatar của thanh phong
thanh phong thanh phong đang ẩn
Quản Lý Chuyên Mục
Đến từ: Mỹ Đức- Hà Nội
Nghề nghiệp: SV
Sở thích: Sáng tạo toán
 
Cấp bậc: 13 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Hoạt động: 0 / 320
Điểm: 73 / 5005
Kinh nghiệm: 82%

Thành viên thứ: 3147
 
Tham gia ngày: Jan 2013
Bài gửi: 219
Đã cảm ơn : 212
Được cảm ơn 184 lần trong 104 bài viết

Mặc định Re: Thư ngỏ gửi ngành Giáo dục

Theo quan điểm cá nhân của em , một trong những thầy giáo tương lai đó là bài báo phản ánh đúng thực chất nền giáo dục Việt Nam hiện nay, có quá nhiều điểm hạn chế.
Xin việc còn quá dùn đến từ "tiền" , một số nơi vẫn còn coi trọng bằng cấp và tất nhiên con ông cháu cha luôn được hưởng những điều thuận lợi trước tiên.Xã hội luôn vậy , năm này rồi qua năm khác , tiêu cực có xóa đi đỡ phần nào không? Sau này em nếu may mắn em cũng có thể đi dạy , cả nhà đều trông mong vào thu nhập - thu nhập trung bình đó liệu có đủ để ổn định cuộc sống gia đình khi mỗi đêm hôm trước và sáng hôm sau thức dậy luôn phải đắn đo suy nghĩ trong ví mình còn bao nhiêu tiền , liệu có đủ đổ xăng xe đi làm liệu muốn mua một bộ quần áo mới , một thứ gì đó có đủ hay không.... muốn mua tặng các em học sinh thân mến của mình mốn cuốn sách hay một món quà gì đó thật phải đắn đo suy nghĩ trọng lượng.....
Học sinh ở thành phố , đô thi , các trường chuyên tại tỉnh (thành phố) luôn được coi trọng hơn học sinh là đối tượng vùng nông thôn , ngoại thành. Là học sinh 1 trường bình thường em hiểu rõ điều này , đi đến đâu người ta cũng mang 2 từ danh tiếng ra để suy xét chứ rất hiếm trường hợp học sinh trường không phải top được chú ý và đào tạo chuyên sâu bài bản.
Một người bạn của em đi thi Olympic có giải khuyến khích cấp khoa , trong một buổi học ôn thi buổi tối thầy dạy có nói câu rằng những ai đã từng đi thi học sinh giỏi rồi thì giơ tay thầy xem , thầy bảo hãy nên đi thi còn những bạn còn lại thì đi thi "cũng được". Cơ hội đang rộng mở cho người bạn đi thi chưa có giải quốc gia bao giờ bỗng chốc không còn.
Cách học là khác nhau và cách dạy là khác nhau , em cũng đã có ước mơ dạy cho những học sinh nghèo một cách hoàn toàn miễn phí vì không có đủ kinh phí và sẽ không được học những gì mới mẻ và đặc biệt nhất mà em biết nhưng mọi người xung quanh có tư tưởng rằng dạy làm gì , không có lợi ích gì. Chắc họ nghĩ tiền là thứ quan trọng hơn. Rồi trong chuyện thi công chức , xin việc , làm mất lòng các sếp....... thật nhức nhối cho giáo dục hiện nay.
Chủ trương là đổi mới nhưng làm một cách chóng mặt giáo viên và học sinh cũng khó theo kịp. Mỗi năm số lượng đề thi , số lượng các dạng bài tập mới và khó lại ngày càng tăng lên , nhồi nhét hết làm sao được cho các em học sinh. Giáo viên học và dạy môn chuyên ngành mà còn thấy đau đầu , bản thân em mới năm 2 nhưng cảm giác gần như phải nhồi nhét 20 môn chuyên ban.
Thật khó hiểu.
Ai cũng nói hãy bắt đầu từ hai bàn tay trắng , vẫn biết thế , nhưng làm được gì , bởi lẽ :"Từ lúc mình sinh ra sự công bằng đã không có rồi , công bằng chỉ do mình tự giành lấy mà thôi".
Đi đâu cũng ngửi thấy mùi mới của tiền bạc và mùi nồng của sự bất công. Đời không như là mơ , không giống như những gì mình nghĩ.

Mạn phép xin được viết lên một vài dòng tâm sự ở đây , nếu có gì sai sót mong các Admin bỏ quá cho. Em xin chân thành cám ơn.


SÁNG TẠO TRONG ĐAM MÊ


Báo cáo bài viết xấu Trả lời với trích dẫn
Có 3 người đã cảm ơn cho bài viết này
Hiệp sỹ bóng đêm (29-10-2014), Kalezim17 (29-10-2014), Kị sĩ ánh sáng (29-10-2014)
Trả lờiG?i Ð? Tài M?i Thích và chia sẻ bài viết này:
Có thể bạn quan tâm

LIÊN HỆ
Email:
p.kimchung@gmail.com

Tel: 0984.333.030

giai toan, de thi trac nghiem, tai lieu mon toan, de thi thpt quoc gia, luyen thi dai hoc, hoc sinh gioi mon toan Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Bộ Giáo dục thay đổi phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng FOR U Tin tức Giáo dục 24h 0 13-05-2016 09:47Đang xem bài viết : 1 (0 thành viên và 1 khách)
 


Từ khóa
lời ngỏ nói về thầy cô, lời ngỏ về thầy cô cha mẹ
Công cụ bài viết Tìm trong chủ đề này
Tìm trong chủ đề này:

Tìm chi tiết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang TắtDIỄN ĐÀN K2PI.NET.VN | THÁNG 12.2011
Giải toán Online | Đề thi Toán | Luyện thi Toán | Tài liệu môn Toán
Thay đổi tên miền K2pi.Net thành K2pi.Net.Vn từ ngày 01-10-2014