Goloa nhà toán học tài hoa bạc mệnh
giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12TRANG CHỦ giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12TÀI LIỆU TRẮC NGHIỆM giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12 ĐỀ THI THPT QUỐC GIA giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12 GIẢI TOÁN ONLINE giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12 Upload-File giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12ĐĂNG KÍ THÀNH VIÊN
 
giải toán online, giải bài toán, giải toán, cách giải bài toán, giải toán 10, đáp án môn toán, đề thi thử môn toán, luyen thi toan, tài liệu ôn thi đại học, boi duong hoc sinh gioi, boi duong hsg, de thi vao lop 10, toán lớp 10, toán lớp 11, toán lớp 12   Giải toán Online | Đề thi Toán | Luyện thi Toán | Tài liệu môn Toán giai toan, de thi trac nghiem, tai lieu mon toan, de thi thpt quoc gia, luyen thi dai hoc, hoc sinh gioi mon toan GIẢI TRÍ - GIAO LƯU giai toan, de thi trac nghiem, tai lieu mon toan, de thi thpt quoc gia, luyen thi dai hoc, hoc sinh gioi mon toan Nơi hỏi - yêu cầu sách, vở, tài liệu... giai toan, de thi trac nghiem, tai lieu mon toan, de thi thpt quoc gia, luyen thi dai hoc, hoc sinh gioi mon toan Các môn học khác


 
Công cụ bài viết Tìm trong chủ đề này Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 31-08-2013, 09:52
Avatar của Tống Văn Nghĩa
Tống Văn Nghĩa Tống Văn Nghĩa đang ẩn
Quản Lý Diễn Đàn
Đến từ: THPT
Nghề nghiệp: ABC
Sở thích: Tự do
 
Cấp bậc: 22 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Hoạt động: 0 / 549
Điểm: 210 / 8647
Kinh nghiệm: 96%

Thành viên thứ: 2652
 
Tham gia ngày: Jan 2013
Bài gửi: 632
Đã cảm ơn : 329
Được cảm ơn 485 lần trong 271 bài viết

Lượt xem bài này: 1580
Mặc định Goloa nhà toán học tài hoa bạc mệnh

Trong chương trình phổ thông, các em học sinh đã biết cách giải phương trình đại số bậc nhất, bậc hai một ẩn, lên đại học, các em sẽ được học cách giải phương trình đại số bậc ba, bậc bốn một ẩn. Vậy chúng ta có thể giải các phương trình đại số đến bậc mấy, và với điều kiện nào thì giải được các phương trình đó? Câu trả lời làm các nhà toán học băn khoăn bao thế kỷ đã được nhà toán học trẻ tuổi thiên tài Galoa giải đáp. Nhưng ít ai ngờ rằng cuộc đời của một thiên tài toán học lại nhiều bi kịch đến thế....

GA- LOA-NHÀ TOÁN HỌC THIÊN TÀI TRẺ TUỔI


Trong lịch sử khoa học, cuộc đời ngắn ngủi của nhà toán học thiên tài Galoa ( Evarist Galois) mãi mãi lên án một chế độ xã hội đã kìm hãm, vùi dập khả năng con người.
Galoa sinh ngày 25-10-1811 ở ngoại ô thành phố Pari, người Pháp. Từ bé cho đến năm 11 tuổi, Galoa chỉ học ở nhà với mẹ, 12 tuổi mới đến trường. Lối học nhồi sọ, kinh điển, tu viện của trường học thời bấy giờ không hợp với Galoa; Galoa tự mình chuyển qua học toán. Cuốn sách "Hình Học" của Lơ-giăng viết cho học sinh giỏi toán, học trong 2 năm thì Galoa đã đọc dễ dàng từ đầu đến cuối, lòng say mê toán học đã lôi cuốn chàng thiếu niên ấy đọc những sách toán khó hơn, viết riêng cho những nhà toán học.
Năm 16 tuổi, quá tin tưởng ở khả năng của mình, Galoa thi vào trường Bách khoa, hy vọng sẽ được giúp đỡ nhiều hơn để phát triển khả năng của mình, vì trường Đại học này, lúc bấy giờ, là trung tâm khoa học của nước Pháp và của cả Châu Âu. Nhưng không may, Galoa bị trượt. Thất vọng này làm cho Galoa có ý nghĩ: mọi người không hiểu được mình.
Năm 17 tuổi, lần đầu tiên Galoa được một thầy toán là giáo sư Risa hiểu tài năng và tận tình giúp đỡ. Nhờ thế, ngay năm ấy, Galoa đã có một công trình sáng tạo quan trọng về "lý thuyết hàm số".
Năm 18 tuổi, Galoa công bố một công trình mới của mình về "phân số liên tục" và hệ thống lại những công trình nghiên cứu của mình, đưa nhờ Cô-si xem và trình bày ở viện Hàn lâm. Cô-si là một trong những nhà toán học lỗi lạc nhất thời bấy giờ ở nước Pháp. Thường thường những công trình gửi đến Cô-si đều được ông ta xem, phê bình sâu sắc và đúng đắn. Nhưng tai hại thay, lần này ông quên đi, và đã để lạc mất bản thảo! Câu chuyện vô lí đó làm cho Galoa thêm ác cảm với xã hội mình đang sống.
Nhưng Galoa không tiêu cực và vẫn say sưa nghiên cứu khoa học. Năm 19 tuổi, Galoa hoàn thành thêm một công trình về "phương trình đại số" và gửi lên viện Hàn lâm để dự một kì thi dành riêng cho các nhà toán học. Ông thư kí của viện mang bản thảo về nhà xem, nhưng chưa kịp xem thì chết. Về sau, người ta không tìm thấy dấu vết của bản thảo đó nữa. Galoa cũng đã viết lại và gửi tiếp lên viện Hàn lâm một công trình về "cách giải tổng quát các phương trình" (ngày nay gọi là lý thuyết Galoa), nhưng tư liệu viết quá cô đặc, và sự nghiên cứu của giáo sư Poát-xông không được kỹ lưỡng nên sự đánh giá không đúng mức.
Hy vọng cuối cùng thế là hết. Goloa tham gia phong trào cách mạng. Tháng 5-1831 Galoa tham gia một cuộc biểu tình phản đối một đạo luật của chính phủ. Tất nhiên, Galoa bị bắt. Trong tù, Galoa vẫn tiếp tục làm toán.
Ngày 25-5-1832 Galoa được thả và 4 ngày sau đó, sự việc xảy ra thế nào, không ai biết thật rõ. Người ta chỉ đoán qua bức thư mà Galoa viết lại. Trong "Thư gửi tất cả ngững người cách mạng" đề ngày 29-5-1832, Galoa viết: "Tôi mong rằng các bạn đừng trách tôi vì tôi đã không chết vì Tổ quốc…Tôi bị hai kể thù địch khiêu khích, tôi đã nhận đấu kiếm với chúng và danh dự không cho phép tôi báo trước điều đó với các bạn. Vĩnh biệt các bạn! Tôi vãn rất muốn sống vì lợi ích chung vủa chúng ta"
Biết mình sắp chết, Galoa đã thức suốt đêm để viết nốt những công trình nghiên cứu của mình của mình. Thỉnh thoảng, Galoa lại ngừng lại và viết vội vàng, run run bên bìa trang giấy: "Tôi không có thì giờ, không có thì giờ nữa…!" Những trang giấy mà Galoa viết lúc rạng đông, trong khoảng mấy giờ đồng hồ tuyệt vọng, đã đưa Galoa lên địa vị các nhà toán học hàng đầu của thế giới. Galoa đã giải quyết trọn vẹn vấn đề đã làm băn khoăn các nhà toán học trong hàng bao thế kỷ: "Trong những điều kiện nào thì một phương trình có thể giải được?" Trong công trình này, Galoa đã vận dụng tài tình lý thuyết nhóm, và vì thế, ngày nay người ta xem Galoa như một người tiên phong trong lý thuyết đó, một lý thuyết đã chiếm một địa vị quan trọng trong toán học và vật lý hiện đại.
Galoa đã gửi công trình trên đây cho một người bạn thân nhờ trình lên viện Hàn lâm. Galoa viết: "Anh gửi hộ công trình này cho Jacôbi hay Gaoxơ và yêu cầu các ông ấy cho biết ý kiến-không phải là ý kiến công trình của tôi đúng hay sai, mà là ý kiến về tầm quan trọng của nó đối với toán học".
Mờ sáng 30-5-1832, Galoa gặp kẻ thù và đã ngã. Biết mình sắp tắt thở, Galoa từ chối không nhận sự cầu kinh.
Ngày 31-5-1832, Galoa mất khi tuổi đời vừa mới 21! Thi hài Galoa được chôn trong nghĩa địa chung nên đến nay không còn dấu vết gì nữa. Nhưng 60 trang giấy mà Galoa để lại trong đêm cuối cùng, mãi mãi là đài kỉ niệm bất tử của một thiên tài trẻ tuổi, mà cuộc đời là một bản cáo trạng chế độ xã hội cũ đã vùi dập tài năng của con người.


Còn sống là còn nỗ lực


Báo cáo bài viết xấu Trả lời với trích dẫn
Có 4 người đã cảm ơn cho bài viết này
Miền cát trắng (16-10-2013), Phạm Kim Chung (04-10-2013), tp2511 (08-04-2014), Trọng Nhạc (31-08-2013)
Trả lờiG?i Ð? Tài M?i Thích và chia sẻ bài viết này:
Có thể bạn quan tâm

LIÊN HỆ
Email:
p.kimchung@gmail.com

Tel: 0984.333.030

giai toan, de thi trac nghiem, tai lieu mon toan, de thi thpt quoc gia, luyen thi dai hoc, hoc sinh gioi mon toan Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Về vấn đề: Hỏi - Đáp NHANH CÁC BÀI TOÁN Phạm Kim Chung Hỏi và Giải đáp nhanh các bài Toán 9 11-12-2017 22:31
(Oxy chọn lọc) TUYỂN TẬP 50 BÀI TOÁN OXY HAY VÀ KHÓ Phạm Kim Chung Tài liệu Hình giải tích Oxy 1 28-05-2016 18:38
Tuyển chọn các bài toán hình học phẳng Oxy qua đề thi thử THPT Quốc Gia Phạm Kim Chung Tài liệu Hình giải tích Oxy 0 25-05-2016 23:46
Kỹ thuật ép biên trong bài toán tìm Giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất Phạm Kim Chung Tài liệu Bất đẳng thức 6 25-05-2016 18:14
Bài toán hay: Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn tâm O, có hai đường cao BE và CF cắt nhau tại H(5;5). EF cắt BC tại P(8;0). M(9/2;7/2). Tìm tọa độ các đỉnh của tam giác ABC. (Liệu có thể chứng minh PH dobinh1111 Giải toán Hình giải tích phẳng Oxy 0 03-05-2016 12:44Đang xem bài viết : 1 (0 thành viên và 1 khách)
 


Từ khóa
bài toán galoa, công trình toán học của ga loa, http://k2pi.net.vn/showthread.php?p=28243, k2pi.net, nha toan hoc bac menh, thiên tài toán học, toan hoc, viet phuong trinh tham so cua dh mn biet m 2;3 n -3;4
Công cụ bài viết Tìm trong chủ đề này
Tìm trong chủ đề này:

Tìm chi tiết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang TắtDIỄN ĐÀN K2PI.NET.VN | THÁNG 12.2011
Giải toán Online | Đề thi Toán | Luyện thi Toán | Tài liệu môn Toán
Thay đổi tên miền K2pi.Net thành K2pi.Net.Vn từ ngày 01-10-2014